Năm 2022 : 6.781

Bài tuyên truyền phòng chống dịch bệnh mùa hè

PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH MÙA HÈ

Mùa hè có nhiều loại dịch bệnh phát sinh và dễ lây lan như: tiêu chảy, bệnh tả, sốt xuất huyết, quai bị, thủy đậu, viêm đường hô hấp....Con người rất dễ bị nhiễm bệnh do điều kiện vệ sinh môi trường, ý thức vệ sinh cá nhân, vệ sinh an toàn thực phẩm, nếu như không biết cách phòng tránh thì sẽ rất dễ mắc bệnh, đặc biệt là trẻ mầm non. Để hạn chế các dichbệnh mùa hè, chúng ta cần thực hiện những biện pháp phòng bệnh như sau:

1. Nâng cao sức đề kháng của cơ thể như:

- Giữ vệ sinh cá nhân sạch sẽ, nhất là thường xuyên rửa tay với xà phòng để loại trừ mầm bệnh

- Hạn chế đi ra ngoài trời và khi cần ra ngoài thì phải mặc áo quần che kín da và đội nón rộng vành che phủ kín vùng cổ gáy phòng say nắng

- Ăn đủ chất chú ý thêm các loại rau, củ, quả nhưng cần rửa sạch trước khi ăn

- Không ăn những thức ăn chưa nấu chín như tiết canh, nem chua, thịt các loại nấu tái, trứng sống, gỏi cá; không ăn uống ở những hàng quán không có đủ nước sạch và không hợp vệ sinh;

- Uống đủ nước, người lớn uống ít nhất 2 lít/ ngày, trẻ em thường cho uống nước, thêm nước cam vắt hoặc nước chanh. Hạn chế sử dụng các loại nước đóng chai, nhất là loại nước có ga.

2. Vệ sinh môi trường:

- Nhà ở gọn gàng, sạch sẽ thông thoáng để làm giảm độ nóng và thanh thải mầm bệnh trong không khí;

- Không để thức ăn, rác, nước thải vương vãi làm thu hút ruồi, côn trùng vào nhà;

- Không thải bỏ bất cứ vật gì xuống nguồn nước vì sẽ làm ô nhiễm nguồn nước và vi khuẩn, vi rút có điều kiện phát triển mạnh gây nguy cơ dịch bệnh cho cộng đồng;

- Cá nhân, gia đình và cộng đồng tích cực khuyến cáo mọi người không vứt rác bừa bãi ra môi trường, rác cần được thu gom và xử lý đúng theo quy định.

Mọi người cần nâng cao sức khỏe và khả năng phòng bệnh bằng cách ăn uống đủ chất, ăn nhiều rau xanh, hoa quả, thức ăn có nhiều vitamin; có chế độ làm việc, sinh hoạt, luyện tập thể thao và nghỉ ngơi hợp lý. Khi có người bị bệnh hoặc nghi bị bệnh cần đến ngay cơ sở y tế để khám, điều trị và xử lý kịp thời, không để bệnh lây lan sang người thân và cộng đồng./.

3. Đối với trường mầm non Thụy Phúc luôn thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch bệnh mùa hè như sau:

Một trong những biện pháp phòng chống dịch bệnh tốt nhất cho trẻ là sự chăm sóc chu đáo, khoa học của giáo viên, nhân viên trong trường. Đặcbiệt là công tác đảm bảo vệ sinh các bữa ăn cho trẻ cần đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, cung cấp đủ nước uống, nước sạch cho học sinh. Hàng ngày thường xuyên tổ chức cho trẻ rửa tay trước khi ăn, cho trẻ rửa tay đúng các bước có sự giám sát của giáo viên, rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước chảy. Xây dựng thực đơn cho trẻ theo tuần và thay đổi thực đơn theo mùa phù hợp với lứa tuổi, chọn đa dạng thực phẩm sẵn có tại đại phương, hạn chế tối đa sử dụng thực phẩm đông lạnh hoặc chế biến sẵn. Khẩu phần ăn của trẻ đảm bảo tỉ lệ giữa các chất dinh dưỡng, khi mua thực phẩm chọn thực phẩm tươi ngon, hợp đồng thực phẩm phải chặt chẽ với cá nhân, cơ sở sản xuất hoặc cửa hàng có địa chỉ tin cậy. Đồ dùng ăn uống của trẻ được vệ sinh hấp sấy trong ngày, chuẩn bị cho trẻ chỗ ngủ sạch sẽ, yên tĩnh. Quan tâm đến trẻ khó ngủ, trẻ mệt.

Công tác phòng chống dịch bệnh được tiến hành thường xuyên, đặc biệt là thời điểm giao mùa đầu hè, dịch tễ phát sinh như: chân tay miệng, sốt xuất huyết, đau mắt đỏ…được triển khai tới 100% CBGV,NV trong nhà trường. Nhà trường còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến các bậc phụ huynh thực hiện tốt các hành vi về vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường.

Chủ động phòng chống dịch bệnh mùa hè, trường mầm non Thụy Phúc đã tiến hành đồng bộ các biện pháp như thường xuyên tổ chức vệ sinh môi trường xung quanh trường, phát quang bụi rậm, phun thuốc muỗi, thuốc khử khuẩn, đảm bảo môi trường luôn xanh, sạch, đẹp.

Người viết: Lê Thị Nhu

Tác giả: Trường Mầm non Thuỵ Phúc